Blogs Blogs

Sùi mào gà: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và chữa trị

tổng quan bệnh sùi mào gà
bệnh mào gà (Genital warts) hoặc mồng gà còn gọi là mụn thịt sinh dục, là một trong các bệnh truyền nhiễm qua những con đường tình dục hay bắt gặp nhất, dường như tất cả một số cơ thể hoạt động tình dục sẽ dẫn tới nhiễm ít nhất một dạng papillomavirus tại cơ thể (HPV), loại vi rút gây bệnh mào gà ở bộ phận sinh sản. Bệnh sùi mào gà đe dọa tới những mô của chỗ sinh dục với hình dạng như vết sưng nhỏ, màu da thịt hoặc có dáng hình giống súp lơ. Trong không ít trường hợp, mụn cám quá nhỏ cần không thể nhìn xuất hiện.

giống như mụn cám xuất hiện ở nơi khác biệt trên người, mụn sinh dục là bởi papillomavirus ở người (HPV) dẫn tới. Các chủng HPV sinh dục có nguy cơ dẫn tới mụn trứng cá tại cơ quan sinh dục, trong khi các chủng khác có thể dẫn tới ung thư. Vắc-xin có nguy cơ giúp cho bảo vệ chống lại những chủng HPV sinh sản.
nguyên do bệnh mào gà
vi khuẩn papilloma tại người (HPV) là căn nguyên gây mụn cóc sinh dục. Có hơn 40 chủng HPV khác nhau đe dọa tới vùng sinh sản, HPV sinh dục truyền nhiễm qua quan hệ tình dục. Trong hầu hết một số trường hợp, hệ thống miễn dịch của bạn giết chết HPV sinh dục cũng như không bao giờ phát triển các triệu chứng hay triệu chứng của nhiễm trùng.
dấu hiệu nhận biết bệnh mào gà
tại phái đẹp, mụn sinh dục có nguy cơ phát triển trên âm hộ, thành âm hộ, khu vực giữa cơ quan sinh dục bên ngoài và hậu môn trực tràng, ống hậu môn trực tràng cũng như cổ dạ con. Ở nam giới, chúng có thể ở đầu hay trục của "cậu bé", bìu hay hậu môn. Bệnh mụn cóc sinh dục cũng có nguy cơ tiến triển trong miệng hoặc cổ họng của cơ thể đã từng có quan hệ tình dục với đường miệng với cơ thể bị mắc bệnh.

một số dấu hiệu cùng với dấu hiệu của mụn cóc sinh dục bao gồm:

các vết sưng nhỏ, màu thịt hoặc xám tại vùng sinh sản.
mụn bọc gần nhau có hình dáng giống hoa lơ.
ngứa ngáy hay không dễ chịu tại vùng sinh sản.
ra máu lúc "làm chuyện ấy".
mụn sinh dục có thể nhỏ cùng với phẳng đến mức không thể trông thấy bằng mắt thường. Nhưng, đôi lúc, mụn thịt sinh dục có khả năng nhân lên thành đám lớn.
Đường lây truyền bệnh bệnh mụn cóc sinh dục
Trung tâm kiềm chế cùng với ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính rằng hầu như mọi một số người vận động tình dục sẽ lây nhiễm ít nhất một kiểu virus ở các thời gian trong cuộc đời của họ. Các yếu tố có thể gây tăng nguy cơ mắc nhiễm bệnh bao gồm:"làm chuyện ấy" tình dục không sử dụng bao cao su đối với rất nhiều người yêu.
bị các bệnh không giống có lây truyền qua con đường tình dục.
quan hệ tình dục với bạn tình có bị bệnh xã hội mà không biết.
"làm chuyện ấy" tình dục lúc ở tuổi trưởng thành.
thành phần khả năng bệnh mồng gà
nữ giới có khả năng mắc mụn cóc sinh dục cao hơn so với nam giới (đặc biệt là thành phần gái mại dâm).
Trẻ sơ sinh.
đàn ông có không ít bạn trai.
thành viên y tế.
ngăn ngừa mụn cóc sinh dục
dùng bao cao su những khi "yêu" tình dục có nguy cơ làm giảm khá nhiều khả năng bị mụn thịt sinh dục. Dù cho sử dụng bao cao su có thể giảm thiểu khả năng của, nhưng nó không hiệu quả 100 phần trăm cùng với vẫn có thể mắc mụn cóc sinh dục.
Tiêm phòng. Một dạng vắc-xin được gọi là Gardasil bảo vệ chống lại bốn chủng vi-rút gây ung thư cũng như được dùng để phòng ngừa mụn thịt sinh dục. Vào năm 2014, cơ quan Quản lý thực phẩm cũng như Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê chuẩn một dạng vắc-xin có tên là Gardasil 9, giúp cho bảo vệ chống lại chín chủng vi-rút. 1 Dạng vắc-xin không giống, được gọi là Cervarix có chức năng bảo vệ chống ung thư cổ dạ con tuy nhiên không cần phải mụn cóc sinh dục. Ủy ban trả lời đất nước về Thực hành tiêm chủng khuyến cáo nên tiêm vắc-xin HPV định kỳ cho trẻ em gái cũng như trẻ em trai từ 11 đến 12. Song, cánh mày râu có khả năng vẫn được tiêm vắc-xin HPV cho tới 26 tuổi Nếu như muốn.
một số vắc-xin này có hiệu quả nhất Nếu mà được tiêm cho trẻ trước lúc có vận động tình dục. Khảo sát đã từng chỉ ra rằng các cơ thể dưới 21 và 21 đến 30 tuổi được tiêm vắc-xin HPV có thể giảm sút đến 50% khả năng mắc mụn cám ở bộ phận sinh sản.Tác dụng phụ của vắc-xin thường hay nhẹ cùng với gồm đau tức ở khu vực tiêm (cánh tay trên), nhức đầu, sốt nhẹ hay những dấu hiệu nhận biết giống cúm. Thỉnh thoảng chóng mặt hay choáng ngất tiếp diễn sau lúc tiêm, đặc biệt là ở thanh không đủ niên.
"yêu" tình dục an toàn, chung thủy một cô ấy 1 đức lang quân, Nếu như nghi ngờ nên lấy bao cao su cho những khi giao hợp.
đi khám kịp thời Nếu bộ phận sinh dục có triệu chứng lạ, có nốt thịt nổi lên gây ra vướng víu.
Rèn luyện thể dục thể thao tăng hệ miễn dịch cơ thể.
tránh sờ da với người đang mắc bệnh mào gà.
Không lấy chung quần áo cá nhân: khăn tắm xong, quần áo lót…
các cách kết luận bệnh mụn cóc sinh dục
vì thường không dễ nhận thấy bệnh mụn cóc sinh dục, bác sĩ chuyên khoa có thể thoa hỗn hợp axit axetic nhẹ truy cập cơ quan sinh sản để gây những nốt nhọt thấy đặc trưng hơn. Tiếp đó, chuyên gia sẽ soi cổ tử cung để coi có mụn đầu đen hoặc không.
kiểm tra bệnh mồng gà nên làm với giải pháp Pap. Với phái đẹp, điều cần thiết là phải thăm khám xương chậu cũng như thăm khám Pap liên tiếp, giúp nhận biết một số mất cân bằng ở âm đạo cũng như cổ tử cung bởi vì mụn cóc sinh dục hoặc những biểu hiện kịp thời của ung thư cổ dạ con – 1 hậu quả có thể của nhiễm trùng sinh dục.Trong việc kiểm tra Pap, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng 1 thiết bị gọi là mỏ vịt để giữ "cô bé" của bạn, Sau đó sẽ dùng que sử dụng mẫu để thu thập mẫu tế bào nhỏ từ cổ dạ con, Tiếp đó mang mẫu bệnh phẩm này soi trên kính hiển vi.
thăm khám HPV. Chỉ có một vài dạng HPV sinh dục có sự liên quan đến ung thư cổ dạ con. Mẫu tế bào ở cổ tử cung được sử dụng trong thăm khám Pap, có nguy cơ nhận biết được chủng HPV gây ra mụn cóc hay ung thư cổ dạ con. Kiểm tra này thường dành riêng cho chị em từ 30 tuổi trở lên. Kiểm tra này không hiệu quả cho chị em phụ nữ trẻ bởi vì hệ thống miễn dịch của họ thường hay có khả năng tiêu diệt ngay cả một số dạng vi rút sinh sản dẫn đến ung thư mà không cần phải chữa trị.
một số biện pháp chữa bệnh mào gà
Nếu như mụn đầu đen không gây nên không dễ chịu có nguy cơ không cần phải điều trị. Tuy vậy Nếu mà các triệu chứng gồm ngứa ngáy, bỏng rát và cảm giác đau, hay Nếu mụn cóc ở các khu vực có khả năng trông xuất hiện được dẫn đến mất Hoa Kỳ quan, cảm thấy e ngại, bác sĩ chuyên khoa có nguy cơ xóa bỏ ổ mụn trứng cá nội khoa hoặc thủ thuật. Nhưng mà, một số tổn thương có khả năng quay trở lại sau khi trị.

phương pháp trị bệnh mồng gà bằng thuốc:

Imiquimod dạng kem thoa gây tăng khả năng của hệ thống miễn dịch để chống lại mụn sinh dục. Tránh sờ tình dục trong lúc kem ở trên da bởi thuốc này có nguy cơ làm rách bao cao su, màng ngăn âm đạo cũng như có nguy cơ gây kích thích da của bạn đời. 1 Tác dụng phụ không giống có thể diễn ra là đỏ da, mụn nước, đau nhức cơ thể, ho, phát ban cũng như mệt mỏi.
Podophyllin là một dạng nhựa có xuất xứ thực vật phá hủy mô bệnh mụn cóc sinh dục. Bác sĩ chuyên khoa của bạn phải sử dụng giải pháp này.
tránh chữa mụn bọc tại bộ phận sinh dục bằng thuốc tẩy mụn trứng cá không kê đơn. Một số loại thuốc này không được chỉ dẫn sử dụng cho khu vực ẩm như cơ quan sinh sản, Nếu như dùng có thể gây nên cảm giác đau cùng với không dễ chịu Không những thế.
phẫu thuật để xóa bỏ mụn đầu đen lớn hơn, mụn cóc không đáp ứng đối với thuốc hoặc phụ nữ mang thai gây nên khả năng trẻ tiếp xúc với mụn trứng cá trong khi sinh nở. Những chọn lựa thủ thuật bao gồm:

Ðốt lạnh với nitơ lỏng – Đốt điện bằng sóng điện cao tần hoặc tia laser CO2.
Đốt nhiệt.
phẫu thuật cắt bỏ.
điều trị bằng laser.

Comments
Trackback URL:

No comments yet. Be the first.